Hội đồng thẩm định giá đất phải có 50% thành viên độc lập

Go down

Hội đồng thẩm định giá đất phải có 50% thành viên độc lập

Post by Admin on Thu Apr 24, 2014 4:17 pm

Việc thành lập Hội đồng thẩm định giá đất với cơ chế 50 - 50, tức là 50% số thành viên Hội đồng từ khu vực quản lý Nhà nước, 50% còn lại từ các trường đại học, viên nghiên cứu, doanh nghiệp và tư nhân sẽ đảm bảo mức giá được khách quan hơn.

Đây là một trong những kiến nghị được đưa ra tại hội thảo công bố các kiến nghị góp ý cho 3 dự thảo nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành luật Đất đai 2013 do Liên minh đất đai (LANDA) cùng với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 22/4 tại Hà Nội.
Nhiều đại biểu cho rằng, sự thiếu minh bạch, công khai trong chính sách thu hồi đất, thẩm định giá đất phục vụ cho giải phóng mặt bằng đã dẫn đến nhiều bức xúc, khiếu kiện trong dân.
GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường là cố vấn của LANDA cho biết, theo quy định trong dự thảo, Chủ tịch UBND tỉnh đồng thời là chủ tịch hội đồng, thành viên gồm một đơn vị định giá đất độc lập, còn ai nữa không thấy ghi rõ. Giả sử các thành viên còn lại đều là tay trong của chủ tịch thì việc thẩm định giá đất chỉ là làm cho có.

Ông Võ đề nghị, Hội đồng thẩm định giá đất sẽ do Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định thành lập có nhiệm kỳ 5 năm. Số lượng thành viên hội đồng này đến từ các cơ quan quản lý nhà nước không được vượt quá một nửa tổng số. Các thành viên còn lại sẽ được lựa chọn từ các đơn vị độc lập như viện nghiên cứu, hiệp hội định giá, chuyên gia độc lập... Các quyết định về giá đất dựa trên tỷ lệ đồng ý 2/3 số lượng thành viên dự họp. UBND tỉnh sẽ chỉ được quyết định về giá đất dựa trên kết quả Hội đồng thẩm định đưa ra chứ không được thay đổi giá đất.

Theo đánh giá của ông Đặng Hùng Võ, công khai, minh bạch, đồng thuận là những yếu tố rất cần thiết đối với thu hồi đất. "Người dân nói với tôi rằng, họ ghét nhất sự không minh bạch, không công bằng. Họ cần biết, khi bị thu hồi đất có ai được đền bù hơn ai đồng nào không. Có thể người dân bị thu hồi đất không được bồi thường như thực tế, nhưng thấy minh bạch, và công bằng thì họ sẽ ủng hộ." - ông Võ nói.
Theo VnMedia
avatar
Admin
Admin

Posts : 44
Join date : 2014-03-11

View user profile http://ivc.com.vn

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum